Giá vàng đột ngột tăng hàng chục USD
Mở cửa đầu ngày ở 1.316 USD, giá vàng không thay đổi nhiều cho đến khi bắt đầu vào giờ giao dịch tại Mỹ hôm qua. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, giá leo một mạch lên 1.345 USD và hạ nhiệt nhẹ sau đó. Đến sáng nay, mỗi ounce vàng còn 1.339,5 USD, hạ gần 2 USD so với mở cửa phiên châu Á.

Nguyên nhân khiến giá đi lên mạnh do diễn biến thị trường lao động Mỹ trong tháng 9 kém hơn dự kiến được phát đi hôm qua sau 16 ngày trì hoãn vì tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa. Theo đó, trong tháng 9, cả nước Mỹ chỉ có thêm 148.000 việc làm mới, thay vì con số dự báo 180.000 của các nhà phân tích. 

gold-8038-1382489072.jpg

Hiện giá vàng thế giới tương đương 34 triệu đồng một lượng. 

Đồng đôla Mỹ đi xuống mạnh sau tin này, xuống đáy 2 năm so với đồng euro, kéo giá các loại hàng hóa tính bằng đồng đôla lên. Ngoài ra, nhà đầu tư vàng cũng kỳ vọng với tin chưa tốt về kinh tế Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ chưa thể cắt giảm ngay gói  nới lỏng tiền tệ, mà tiếp tục kéo dài việc bơm tiền sang năm sau. 

“Có một khoảng cách xa giữa con số dự đoán và thực tế. Chắc vẫn còn xa mới đến lúc FED thực hiện việc cắt giảm, có thể không phải trong năm nay. Đó là lý do các loại hàng hóa nói chung và vàng nói riêng leo thang mạnh”, một chuyên gia phân tích ở Ngân hàng Societe Generale, London nói.

Cũng theo ông này, 24 tiếng đồng hồ sau khi giá tăng mới quan trọng, quyết định xem liệu vàng có giữ vững được mức giá này hay không. 

Theo một cuộc kháo sát diễn ra vào tuần trước của Bloomberg với 40 nhà kinh tế, các chuyên gia cho rằng FED có thể trì hoãn việc cắt giảm gói nới lỏng đến tháng 3 năm sau.